Nhà thông minh - ThoMi smarthome

Làm cho ngôi nhà của bạn trở nên tiện nghi và hiện đại hơn

Tìm hiểu thêm

Truy xuất nguồn gốc - Tcheck

Hỗ trợ xem thông tin nguồn gốc và xuất xứ của thực phẩm

Tìm hiểu thêm

Năng lượng Mặt Trời - ThoMi Solar

Tiết kiệm tài chính, thân thiện môi trường

Tìm hiểu thêm
ThoMi

Chuỗi cung ứng

Bạn có biết một sản phẩm được bày bán trên thị trường phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau, đó là một hành trình dài được kết hợp từ nhiều khâu khác nhau như: lấy nguồn cung cấp nguyên vật liệu, xử lý, gia công ở các xưởng và nhà máy, sau đó được chuyển đến công ty chính, đại lý, cửa hàng bán sỉ, bán lẻ… Quy trình này đặt ra cho các doanh nghiệp một vấn đề, đó là làm thế nào để quản lý các hoạt động hoặc quy trình trên thật hiệu quả và tối ưu, nhằm mang lại doanh thu cao nhất cho công ty của mình?

Để dễ dàng quản lý toàn bộ các quy trình của sản phẩm, khái niệm chuỗi cung ứng đã được đưa ra vào những năm 90. Quy trình này được áp dụng thành công vào rất nhiều công ty lớn như: Dell, Toyota, và đặc biệt là Wal-mart. Nhờ vào thành công trong quản trị chuỗi cung ứng, từ đó có được lợi thế về chi phí và giá cả so với các đối thủ cạnh tranh mà Wal-mart nhanh chóng trở thành một đế chế bán lẻ khổng lồ nhất trên thế giới. Và trong những năm gần đây, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuỗi cung ứng đã bắt đầu tích hợp các công nghệ mới vào hệ thống của mình để tạo ra các chuỗi cung ứng kĩ thuật số, hay còn gọi là phần mềm quản lý chuỗi cung ứng.

Phần mềm chuỗi cung ứng

Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng là một loạt các công cụ được thiết kế để kiểm soát quá trình kinh doanh, thực hiện các giao dịch cung cấp nguyên liệu/hàng hóa theo chuỗi, và quản lý mối quan hệ với các nhà cung cấp. Các chức năng của phần mềm quản lý chuỗi cung ứng là rất đa dạng tùy theo nhu cầu ứng dụng theo đặc thù hoạt động của của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, có thể kể ra các tính năng thông thường bao gồm: thực hiện đơn đặt hàng (order fullfilment), vận chuyển (shipping/TMS), kiểm kê hàng tồn kho (inventory), Hệ thống quản lý kho (warehouse Management System – WMS), quản lý nguồn cung ứng (supplier sourcing).

Việc ứng dụng chuỗi cung ứng sẽ giúp cho:

Tăng hiệu quả

Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng được thiết kế nhằm mục địch nâng cao hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp, từ việc nhập và lưu trữ hàng tồn kho cho đến quản lý phân phối và vận chuyển sản phẩm. Nhờ quy trình tự động hóa này mà thời gian thực hiện nghiệp vụ được rút ngắn, sự liên kết giữa các mắt xích trong chuỗi cung ứng khăng khít hơn, qua đó giúp doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho khách hàng nhanh, chính xác hơn và giúp doanh nghiệp tăng tốc độ lưu chuyển tiền mặt.

Giảm chi phí

Khả năng dự báo nhu cầu thị trường cộng với hiệu suất tăng cao cho phép doanh nghiệp cắt giảm chi phí nhân công, tối thiểu chi phí tồn kho và tránh lãng phí thất thoát. Ngoài ra, phần mềm còn giúp doanh nghiệp tìm ra các chi phí bất hợp lý để loại bỏ, như: mua nguyên liệu của ai là rẻ nhất, tổ chức phối hợp vận chuyển thế nào để giảm chi phí vận tải, hoặc sắp xếp không gian kho hàng ra sao để thuận tiện cho bốc dỡ/xếp và tối đa hóa dung lượng lưu trữ..

Kiểm soát hiệu quả hơn

Quản lý hiệu quả toàn bộ cũng như từng công đoạn của chuỗi cung ứng như các nhà cung cấp, các phân xưởng sản xuất, các kho lưu trữ và hệ thống các kênh phân phối, người tiêu dùng…